- Là tổ yến được thu hái ngoài đảo, hoàn toàn tự nhiên.
- Yến đảo rút lông khô tự nhiên là sản phẩm tổ yến cao cấp được tuyển chọn từ những tai yến dày, sạch, ít bụng và đặc biệt không nhiễm khuẩn.
- Tổ yến có màu đậm, chân yến to và cứng hơn tổ yến nhà để có thể bám chắc vào vách đá (có độ ẩm cao, khó bám).
- Yến đảo có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại yến nhà, sợi dai giòn, mùi vị thơm mát hơn, hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại yến sào và giá thành cũng cao hơn.
- Yến nguyên tổ rút lông thượng hạng là tổ yến được thu hái ngoài đảo, hoàn toàn tự nhiên.
- Yến đảo rút lông khô tự nhiên là sản phẩm tổ yến cao cấp được tuyển chọn từ những tai yến dày, sạch, ít bụng và đặc biệt không nhiễm khuẩn.
- Tổ yến có màu đậm, chân yến to và cứng hơn tổ yến nhà để có thể bám chắc vào vách đá (có độ ẩm cao, khó bám).
- Yến đảo có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại yến nhà, sợi dai giòn, mùi vị thơm mát hơn, hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại yến sào và giá thành cũng cao hơn.
1. Hướng dẫn nấu và sử dụng tổ yến đảo
Trước tiên bạn cần ngâm tổ yến vào nước cho sợi yến mềm (thời gian ngâm khoảng từ 60-120 phút tùy thuộc thời tiết, nếu thời tiết mùa hè chúng ta ngâm khoảng thời gian 60 phút, mùa đông khoảng 120 phút).
- Đối với cháo yến bạn chỉ cần nấu cháo chín sau đó cho yến đã làm sạch, ngâm tươi vào đun cùng cháo thêm khoảng 10-15 phút là có thể ăn được (tùy thuộc sở thích ăn sợi yến mềm hoặc giòn).
- Sữa chua yến: đây là món ăn rất tốt cho mọi lứa tuổi và dễ chế biến.
Yến sào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, do đó không nên ăn quá nhiều yến/lần. Mỗi ngày nên duy trì 10g yến chưng tươi đối với người muốn bồi bổ sức khỏe và 20gr yến chưng tươi với người đang bệnh.
Nên chưng yến vào các chai lọ, thố, bát sành sứ, thủy tinh.
Phần yến khô còn lại nên bọc kín trọng hộp nhựa, hoặc túi, bảo quản nơi khố ráo, thoáng mát. Trong môi trường kín thông thường tổ yến có thể giữ được 3-5 năm.
2. Lượng yến cần sử dụng
Yến chưng tươi: cho tổ yến đã ngâm, xé sợi vào thố, lọ,…thêm lượng nước tùy thích theo độ đặc loãng khi ăn yến chưng (mức trung bình 10g yến tươi/100ml nước) tiếp theo cho thêm các gia vị chưng muốn ăn cùng như : táo đỏ, hạt chia, nhãn, kỷ tử, hạt sen,… để tăng thêm hương vị cho món yến và đường phèn theo độ ngọt nhạt tùy thích bật bếp chưng từ khoảng 12-20 phút ở lửa vừa.
3. Cách chế biến từ yến sào và đặc biệt là tổ yến đảo
Tùy vào thể trạng của mỗi người chúng ta cân chia lượng yến dùng khác nhau. Đây là lượng dùng phù hợp cho từng đối tượng như sau:
- Người bệnh: dùng tối đa 20gr yến tươi/ngày. Nên chia làm 2 lần ăn trong ngày. Ăn liên tục hàng ngày trong tháng đầu tiên.
- Đối với trẻ em dưới 3 tuổi: nên sử dụng 2-3gram yến tươi/lần ăn, 1 tuần sử dụng 3 lần.
- Trẻ từ 3-10 tuổi nên sử dụng 3-5gr yến tươi/lần ăn, 1 tuần nên sử dụng 3-4 lần.
- Người lớn: 10-20gr yến tươi/lần ăn, tuần 3-4 lần sử dụng.
Xin lưu ý: Không ngâm yến bằng nước ấm hoặc nóng, chỉ ngâm bằng nước lạnh.