Mật ong quen thuộc với con người ở khắp nơi trên thế giới, với nhiều ứng dụng trong đời sống và y dược. Mật ong chứa đường fructose, glucose, Enzyme, nhiều loại Vitamin, khoáng chất… Do giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hương vị thơm ngon nên thường được dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn, bánh kẹo, tá dược trong các dạng thuốc hoàn, thuốc nước của Đông Y. Vì vậy, hãy cùng Honeco khám phá những lợi ích tuyệt vời của mật ong đối với sức khỏe nhé!
Nguồn gốc của Mật ong
Mật ong là một chất có vị ngọt, quánh được ong sản xuất và tích trữ trong tổ, ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới với những công dụng tuyệt vời như một chất làm ngọt tự nhiên, chất chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Để sản xuất được 100g mật ong cần tới 1200 đến 1500 chuyến vận chuyển mật hoa của ong thợ và để thu thập đủ mật cho một chuyến, mỗi ong thợ cần gom mật của 75-85 bông hoa.
Mật hoa được chuyển sang cho ong thợ làm nhiệm vụ luyện mật tại tổ ong. Mật hoa được hút vào nhả ra thông qua tuyến diều của ong từ 120-240 lần, quá trình này gọi là luyện mật. Trong quá trình luyện mật, enzyme diastaza trong tuyến nước bọt của ong nhòa trộn với mật hoa và dần tạo thành mật ong, đồng thời một lượng nước trong mật cũng được hấp thụ qua thành diều.
Để mật ong “đặc” hơn, ong di chuyển giọt mật qua các lỗ tổ, đập cánh với tốc độ lên tới 26400 lần/ phút nhằm tạo gió, đẩy nhanh quá trình bốc hơi nước của mật ong. Khi hàm lượng nước trong mật ong đạt từ 18-20%, ong thợ đổ sáp kín lỗ tổ, mật ong chứa trong các lỗ tổ đã vít nắp này được gọi là “mật chín”.
Mật ong có ý nghĩa gì với sức khỏe con người
Vì bản chất của mật ong được tạo ra từ mật hoa kết hợp với Enzyme của ong nên hầu như không chúng không chứa chất béo, đạm hoặc chất xơ. Đổi lại trong mật ong có chưa tới 82% là cacbonhydrat chiếm đến, gồm 2 thành phần chính là fructozơ (chiếm 38,5 %) và glucozơ (chiếm 31%). Ngoài ra còn có các thành phần khác như mantozo, saccarozo và các hỗn hợp carbohydrate.
Trong mật chứa 2% khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Các vitamin bao gồm vitamin B2, B3, B6, B9, C,… và một kho báu khoáng chất như photpho, sắt, kẽm, canxi, magie, và 16 loại acid amin, Enzyme, hàm lượng nhỏ chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm,…
1.Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Trong 100g mật ong có chứa khoảng 304 kcal và nó trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì thành phần carbohydrate trong mật được chuyển hóa thành glucozơ. Nhờ những biến đổi trên mà cơ thể không còn mệt mỏi, hạ huyết áp, giải quyết sự thiếu hụt năng lượng và không phải lo lắng khi sử dụng mật có thể lên cân,…
2. Cải thiện khả năng vận động
Mật ong có tác dụng tăng hiệu suất của các vận động viên, khi sử dụng mật sẽ giúp cơ thể khôi phục sức khỏe cơ bắp, glycogen hay lượng đường được giữ trong máu sau tập luyện luôn được kiểm soát. Ví dụ như khi có thể tiêu hao năng lượng, sử dụng nó có thể điều chỉnh mức tiêu hao và ổn định mức insulin ở mức cho giới hạn.
3. Điều hòa đường huyết
Nhờ sự kết hợp giữa glucozơ và fructozơ trong mật đã giúp cân bằng đường huyết trong máu. Bạn có thể sử dụng mật hàng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật do có chứa khoáng chất, vitamin và chất oxi hóa. Vì chỉ số hạ đường huyết thấp nên mật được sử dụng làm đồ ngọt và không lo tăng lượng đường trong máu.
Nó là món quà từ thiên nhiên nên không xảy ra các phản ứng phụ và chất dinh dưỡng được hấp thụ nhanh chóng, dễ dàng hơn các sản phẩm khác.
4. Hỗ trợ cho hoạt động hệ tiêu hóa
Buổi sáng nên sử dụng một cốc pha nước mật ong khi đói để bảo vệ đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Khi nó đi qua các bộ phận sẽ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, diệt vi khuẩn, phục hồi tổn thương nhỏ. Vì vậy mật được coi là chất làm sạch đường ruột, diệt vi khuẩn không có lợi và làm giảm tình trạng viêm loét
5. Làm giảm nguy cơ tim mạch
Trong mật có chứa vitamin C và E cùng chất pinocembrin. Các chất trên làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch,… Hàng ngày hãy uống một thìa để ngăn bệnh tim tốt nhất
6. Giúp làm đẹp da
Mật ong được coi là mỹ phẩm thiên nhiên, làm cho làn da tươi trẻ, mịn màng, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa. Thành phần axit alpha hydroxy, axit malic trong mật ong giúp tẩy da chết nhẹ nhàng, làm trắng da. Mật ong có tác dụng giữ ẩm cho da. Nó cũng làm thông thoáng lỗ chân lông để có làn da tươi sáng hơn.
Đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus trong mật ong giúp điều trị làn da từ sâu và mang lại vẻ trẻ trung tự nhiên cũng hoạt động như một hàng rào bảo vệ da khỏi các tác nhân gây kích ứng bên ngoài.
7. Thúc đẩy phát triển ở trẻ nhỏ
Mật ong chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ nhỏ. Chứa nhiều đường, acid amin, vitamin, khoáng chất… cần thiết cho phát triển cơ thể.
Thảo dược kết hợp với Mật ong tối ưu chăm sóc sức khỏe
Mật ong được ví là một “vị thuốc quý” trong tủ thuốc dân gian Việt Nam, mật ong rất giàu vitamin, khoáng chất, hàm lượng dinh dưỡng cao. Mật ong thì cũng rất tốt rồi nhưng nếu kết hợp với các thảo dược sẽ tối ưu chăm sóc sức khỏe hơn:
- Ngâm với quất, chanh: Giảm các triệu chứng bỏng rát, ho do virus cảm
- Ngâm với gừng, sả: Giúp bảo vệ đường hô hấp, phòng cảm lạnh, say tàu xe.
- Ngâm với nghệ: Tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ đau dạ dày, tá tràng, làm đẹp da, tốt cho phụ nữ sau sinh.
- Ngâm với đông trùng hạ thảo: Giúp bồi bổ sức khỏe người mới ốm dậy, tăng cường chức năng sinh lý.
Trên đây là những bài thuốc dân gian chăm sóc sức khỏe, đến với Honeco chúng tôi, bạn chỉ cần tận hưởng công thức tối ưu chăm sóc sức khỏe từ những sản phẩm mật ong kết hợp với thảo dược, được nghiên cứu và sản xuất theo tiêu chuẩn Quốc tế thay vì bạn phải vất vả làm thủ công, tốn thời gian và có thể không đảm bảo đúng tỉ lệ kết hợp.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.