Món ốc gác bếp là món ăn đặc sản của vùng Đồng Tháp, với hương vị đặc trưng, độc đáo mà ai ăn cũng đều sẽ bị nghiện. Nguyên liệu chính của món này chính là ốc Lác. Đây là loại ốc khá giống ốc bươu vàng, dáng to, vỏ màu vàng, loài này như khác biệt nằm ở phần thịt ngọt và giòn, không bở mềm như thịt ốc bươu, sống dai.
Loài ốc Lác này còn là một trong những nguồn thu nhập của người dân Đồng Tháp, cũng vì thế mà nó trở thành nguyên liệu chính. Để làm món này, người làm phải chọn con ốc thật bự, không bể, không nát, sau đó sẽ đem rửa cho sạch lớp bùn trên vỏ, cho vào cái giỏ bằng tre và lót trấu.
Kế đến, người ta sẽ treo nó lên giàn bếp trong nhà, khi nhà bắt đầu nấu cơm thì khói bếp sẽ bay lên và hun chiếc giỏ. Ốc sẽ xông khói trong 4 - 5 tháng trong gió đến khi đạt yêu cầu thì được mang xuống, cho ra giỏ, đem chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Các câu hỏi mà mọi người luôn thắc mắc về Ốc Lác Gác Bếp:
Ốc gác bếp liệu có giống các loại thực phẩm gác bếp khác ??
+ Ốc gác bếp được chọn lọc và đem đi hong khô trên bếp chứ không hề tẩm ướp trước
+ Thế nên khi sử dụng ốc vẫn luôn giữ được nguyên bản vị ngọt của ốc
Ốc Gác Bếp liệu có bị giảm chất lượng thịt sau khi gác bếp hay không ?
+ Đó chỉ là quá trình “ngủ đông” của ốc.
+ Các chất dinh dưỡng từ đuôi ốc chuyển năng lượng để nuôi sống chúng trong thời gian “ngủ” hàng ngày. Từ đó giúp thịt ốc sạch , loại bỏ bùn dơ cho ốc .
- Ốc Gác Bếp có đảm bảo vệ sinh khi gác bếp hay không ??
+ Hơi khói bốc lên để ốc có thể tiết ra những chất bẩn của mình, làm sạch cơ thể và để tránh những ấu trùng ruồi nhặng để sinh sản ở miệng ốc.
+ Nhờ quá trình “xông hơi” đó mà ốc được sạch sẽ hơn , và khi ngâm với hỗn hợp trứng sữa thì lại càng tăng thêm chất dinh dưỡng , thơm ngon hơn khi ăn .