Bạn đã mua được cho mình những tổ yến chất lượng nhưng chưa biết phải làm món nào? Dưới đây là gợi ý 9 món ăn thơm ngon từ yến sào nhất định phải thử một lần.
Yến chưng đường phèn, táo đỏ
Nguyên liệu:
5gr tổ yến
5 quả táo đỏ
Đường phèn
Thố chưng
Cách làm:
Bước 1: Bạn cho yến đã tinh chế, nhặt sạch lông ngâm vào nước khoảng 30 đến 60 phút. Sau đó, vớt ráo tổ yến.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho yến vào thố và đổ nước cho ngập phần yến và chưng trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho đường phèn vào chưng thêm trong khoảng 5 phút nữa.
Bước 3: Táo đỏ sau khi đã rửa sạch bạn ngâm vào nước cho đến khi táo mềm.
Bước 4: Bạn cho táo vào nấu trong khoảng 15 phút cho táo chín mềm.
Bước 5: Sau đó, bạn cho phần táo đã nấu vào yến đã chưng.
Vậy là bạn đã có một món yến chưng đường phèn, táo đỏ đơn giản thơm ngon rồi đó.
Công dụng: Giúp tăng cường trí não và khả năng miễn dịch ở trẻ nhỏ. Giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, chống mất ngủ và giúp tinh thần thoải mái.
Cháo yến sào.
Nguyên liệu:
5 gram tổ yến
30 gram gạo nếp
30 gram gạo tẻ
20 gram thịt heo băm nhuyễn
Rau củ: khoai tây, cà rốt…
Gia vị
Cách làm:
Cách 1: Bạn ngâm yến từ 45 phút đến 1 giờ để yến nở hoàn toàn.
Cách 2: Gạo vo sạch. Phần rau củ bạn cũng rửa sạch và cắt vừa ăn.
Cách 3: Bạn cho gạo vào nồi nấu sôi trong khoảng 30 phút sau đó bạn cho thịt vào.
Cách 4: Cho toàn bộ rau củ đã chuẩn bị vào nấu tiếp khoảng 15 đến 20 phút nữa.
Cách 5: Sau đó, bạn cho yến vào nấu thêm 10 phút và tắt bếp.
Công dụng: giúp tăng cường sức khỏe, kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình phát triển thể lực và trí tuệ. Thích hợp cho những người bệnh cần hồi phục sức khỏe.
Yến sào hầm sữa tươi
Nguyên liệu:
5 gram yến sào tinh chế
Sữa tươi không đường
Đường phèn
Thố chưng, chén sứ
Cách làm:
Bước 1: Bạn ngâm yến vào nước khoảng 30 đến 1 giờ để yến nở hoàn toàn.
Bước 2: Bạn cho yến và đường phèn vào chén sứ. Sau đó, cho sữa tươi vào để ngập hết phần yến.
Bước 3: Bạn cho chén sứ đã chuẩn bị nguyên liệu vào nồi chưng trong khoảng 20 đến 30 phút.
Công dụng: giúp xương răng chắc khỏe, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân.
Tổ yến chưng hạnh nhân
Nguyên liệu:
5 – 10 gram yến đã tinh chế
80 gram hạt hạnh nhân
1 muỗng hạnh nhân cắt lát mỏng
3 muỗng bột ngô
Đường cát
300ml nước lọc
Cách làm:
Bước 1: Tổ yến ngâm nước trong nước khoảng 1 giờ.
Bước 2: Hạt hạnh nhân bạn đem ngâm vào nước khoảng 1 giờ để hạnh nhân mềm. Sau đó, bạn vớt chúng cho ráo. Sau đó bạn cho nước để xay nhuyễn. Rồi lọc bã để loại bỏ cặn. Tiếp đến, bạn cho nước hạnh nhân vào nấu và thêm đường cát rồi khuấy đều.
Bước 3: Bạn cho yến sào vào chưng trong nồi khoảng từ 15 đến 20 phút. Sau khi yến đã chín bạn cho yến ra để nguội.
Bước 4: Bạn hòa tan bột ngô với nửa cốc nước và đổ vào nồi nước hạnh nhân. Sau đó, tiếp tục khuấy đều và đến khi nước sôi lên.
Bước 5: Bạn cho hạnh nhân ra chén và cho yến đã hấp lên. Thêm hạnh nhân đã xắt lát mỏng để trang trí bạn nhé. Dùng nóng hoặc lạnh đều rất ngon.
Công dụng: hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ ung thư đại tràng, tốt cho tim mạch và mạch máu. Bên cạnh đó, tốt cho não bộ và giảm đau đầu, kiểm soát đường huyết và phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Tổ yến chưng hạt sen
Nguyên liệu:
10 gram tổ yến tinh chế
100 gram đường phèn (tùy vào khẩu vị có thể ít hoặc nhiều hơn)
Vài lát gừng
50 gram hạt sen tươi
1 chén nước lọc
Thố chưng
Cách làm:
Bước 1: Ngâm yến trong nước khoảng từ 30 phút. Khi yến đã nở hết, xé nhỏ tổ yến và vớt để ráo nước.
Bước 2: Lấy tim sen nếu là hạt sen tươi để tránh món ăn bị đắng. Sau đó, cho hạt sen vào luộc cho đến khi chín mềm.
Bước 3: Cho nguyên liệu tổ yến và hạt sen đã nấu chín vào thố có nắp đậy. Sau đó, bạn đổ nước vào không quá đầy. Chưng khoảng từ 20 đến 30 phút. Tiếp đến bạn cho đường phèn vào chưng khoảng 1 đến 2 phút để đường tan. Sau đó, bạn tắt bếp và cho tiếp gừng vào.
Công dụng: giúp tăng cường trí nhớ, chống mất ngủ, kích thích ăn ngon miệng, làm đẹp da.
Yến sào chưng lê Hàn Quốc
Nguyên liệu:
2 đến 4 gram tổ yến tinh chế
1 quả lê tươi
2 muỗng mật ong
1 đến 2 lát gừng
Cách làm:
Bước 1: Đem tổ yến ngâm vào nước trong khoảng 30 đến 1 giờ để yến mềm ra.
Bước 2: Bạn đem lê rửa sạch và gọt vỏ. Dùng muỗng để khoét bỏ phần ruột lê. Bạn cẩn thận khoét lê để tránh thủng đáy. Phần ruột lê bạn đừng bỏ mà hãy cắt hạt lựu để chưng cùng với tổ yến nhé.
Bước 3: Khi tổ yến đã nở mềm, bạn vớt ra để ráo sau đó cho vào trong trái lê đã khoét. Tiếp đến bạn đậy nắp trái lê lại và để vào một cái thố và đem chưng cách thủy trong khoảng 20 đến 30 phút.
Bước : Bạn hòa hai muỗng mật ong với một chút nước. Khi yến đã nở đều, bạn rưới mật ong vào trái lê. Sau đó thêm gừng vào và chưng thêm 5 phút nữa nha.
Công dụng: tốt cho hệ tiêu hóa, xương khớp và nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đây cũng là món ăn trị ho rất tốt.
Chè tổ yến hạt sen
Nguyên liệu:
20 gram tổ yến
10 hạt sen tươi hoặc khô
Gừng non
20 gram đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Ngâm tổ yến trong khoảng 30 đến 45 phút cho yến nở đều.
Bước 2: Hạt sen bạn tách tim sen và sau đó rửa sạch lại với nước. Gừng non rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho tổ yến, hạt sen và gừng vào một cái tô đổ thêm một chén nước.
Bước 4: Sau đó, bạn đem đi hấp khoảng 20 phút để sen chín mềm và cuối cùng bạn cho đường phèn vào khi đã vừa ăn thì tắt bếp.
Công dụng: tăng cường trí nhớ, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời, chống lão hóa, bảo vệ da giúp da sáng mịn.
Yến sào chưng Đông Trùng Hạ Thảo
Nguyên liệu:
Tổ yến: 10 gram
Đông Trùng Hạ Thảo: 2 đến 3 con
Đường phèn
Hạt sen tươi 20 gram
Gừng tươi
Táo tàu: 4 quả
Cách làm:
Bước 1: Ngâm yến vào nước khoảng 30 phút để cho yến nở đều. Vớt yến để ráo và xé thành sợi nhỏ.
Bước 2: Đông Trùng Hạ Thảo ngâm nước ấm trong khoảng 5 phút. Hạt sen tươi lột vỏ, bỏ tim và rửa sạch. Táo tàu rửa sạch.
Bước 3: Cho phần yến đã sơ chế vào thố chưng và đổ nước ngập yến. Sau đó, bạn cho thêm hạt sen, táo tàu, Đông Trùng Hạ Thảo vào và đem chưng khoảng 20 phút.
Bước 4: Sau thời gian hấp, ban cho thêm vài lát gừng và chưng thêm từ 3 đến 5 phút rồi tắt bếp.
Công dụng: giúp bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giải nhiệt, bổ phổi, giúp cải thiện vấn đề da ở phụ nữ tiền mãn kinh. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, bệnh gan. Phù hợp cho những người lao động mệt nhọc, vận động nhiều.
Tổ Yến chưng Hoàng Việt
Nếu không có thời gian để thực hiện chế biến và nấu tổ yến, tổ yến Hoàng Việt chưng sẵn sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bởi vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được việc bồi bổ sức khỏe. Với nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể như: hỗ trợ chống oxy hóa, làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa,…
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.