1. Nguyên liệu làm món ốc lác nhồi thịt
-
1kg ốc lác
-
100gr giò sống
-
100gr thịt heo xay
-
100gr nấm mèo băm nhỏ
-
Sả băm, gừng, hành tím, ớt, sả cây
-
Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
2. Cách làm món ốc lác nhồi thịt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
- Rửa ốc với nước lã cho sạch bụi rơm, không cần ngâm sạch bùn đất.
- Loại bỏ những con ốc nổi hẳn lên trên mặt nước. Chỉ sử dụng những con ốc chìm dưới nước hoặc nổi dưới 1/3 vỏ ốc trên mặt nước.
- Rửa sạch, vớt ốc ra để ráo nước, “vỗ béo ốc” bằng cách ngâm úp miệng Ốc trong 220ml sữa tươi và 1 quả trứng gà (có thể thêm nước lã để ốc ngập sâu trong hỗn hợp). Ốc nhịn đói lâu ngày, khi thấy nước sẽ “cựa cựa” miệng, uống no hỗn hợp trên. Nhờ đó mà ốc béo mập hơn và có hương vị thơm ngon khi chế biến.
- Đợi ốc “tẩm bổ” khoảng 25-30 phút thì đem vớt ra, rửa sạch với nước lạnh rồi chế biến
Bước 2: Luộc ốc
Luộc ốc khoảng 30 phút và thêm 5 cây sả đập dập để ốc thơm hơn. Sau khi ốc chín, bạn cần vớt ốc ra rồi để nguội.
Bước 3: Lấy thịt ốc
Bạn lấy cái nĩa để lấy thịt ốc bươu ra khỏi vỏ và nhớ bỏ phần đuôi ốc. Tiếp theo, bạn cần băm thật nhuyễn thịt ốc.
Bước 4: Trộn các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn sẽ trộn thịt ốc đã băm ở bước 3 cùng với 100gr thịt heo xay, 100gr giò sống, 100gr nấm mèo băm nhuyễn, 3 muỗng canh sả băm nhuyễn, 4 củ hành tím băm nhuyễn, 1 củ gừng băm nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho các gia vị vào hỗn hợp trên gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay rồi trộn đều.
Bước 5: Nhồi và hấp ốc
Trước tiên, bạn cần rửa thật sạch vỏ ốc rồi dùng 1 bẹ lá sả cho vào vỏ ốc. Sau đó, bạn nhồi hỗn hợp ở bước 4 vào vỏ ốc với một lượng vừa phải và phải nhồi thật chặt tay để thịt ốc không bị rơi ra nhé!
Đem các con ốc đã được nhồi thịt đi hấp trong vòng 30 phút.
Bước 6: Làm nước chấm
Bạn pha nước chấm theo công thức: 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm rồi đảo đều là xong.
3. Thành phẩm
Ốc lác nhồi thịt là một sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu và vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể cảm nhận hương vị tươi ngon của ốc lác, hương thơm của sả và vị ngon của các nguyên liệu khác như nấm mèo, thịt heo,...
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.