1. Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu được công nhận trong nhiều tại liệu y học trên thế giới. Đây là loại thảo dược hiếm hoi sinh ra từ sự kết hợp của ấu trùng sâu non và nấm.
Các phân tích hoá học cho thấy đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Trong đông trùng hạ thảo có nhiều chất có hoạt tính sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA. Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin B12, A, C, B2 , E, K...).
2. Phân biệt giữa đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt (sấy đối lưu)
2.1 Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
SẤY THĂNG HOA là một kỹ thuật còn được gọi là “làm khô lạnh và trong môi trường chân không” hay còn gọi là kỹ thuật khử nước, thường được sử dụng để bảo quản các loại nguyên liệu và thực phẩm.
Phương pháp này khiến cho sản phẩm được sấy giữ nguyên hình dạng, màu sắc ban đầu. Sấy thăng hoa ngoài sấy Đông trùng hạ thảo còn được dùng để bảo quản vaccine và nhiều chế phẩm khác.
Ưu điểm của sấy thăng hoa
Phương pháp sấy thăng hoa áp dụng trong sản xuất thực phẩm có nhiều ưu điểm đáng chú ý như:
- Thực phẩm giữ được hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị, hình dạng như ban đầu: Sấy thăng hoa giúp hạn chế sự thất thoát hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên của sản phẩm. Có thể thấy rõ điều này qua các thí nghiệm, phân tích hàm lượng dinh dưỡng trước và sau khi sấy.
- Trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển: Sau khi sấy, thực phẩm có trọng lượng nhẹ, do đó dễ dàng di chuyển đi xa.
- Thời gian sử dụng dài: Thực phẩm sau khi sấy thăng hoa có độ ẩm rất thấp nên các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm không thể phát triển. Do đó, sản phẩm sau sấy không cần dùng bất cứ chất bảo quản gì vẫn có hạn dùng lâu.
2.2. Đông trùng hạ thảo sấy nhiệt (sấy đối lưu)
Qua kết quả kiểm nghiệm trên 2 mẫu của Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ cho thấy, cùng chủng loại Đông trùng hạ thảo,̣ khi sấy nhiệt thì Cordycepin chỉ đạt 392mg/100g, nhưng khi sấy thăng hoa, cordycepin có thể đạt 661mg/100g.
Chính vì điều này, cùng 1 hãng đông trùng hạ thảo nhưng sấy 2 hình thức có thế bán giá khác nhau. Điều dễ nhận thấy sấy nhiệt (sấy đối lưu) 1 lọ 730ml có thể chứa được hơn 50g, nhưng với loại sấy thăng hoa thì chỉ chứa được 20-30g (tùy độ ẩm còn lại)?
Thực tế, Đông trùng hạ thảo không chỉ khác nhau ở phương pháp sấy mà còn khác nhau ở việc CÓ KIỂM NGHIỆM HÀM LƯỢNG CHẤT QUÝ THƯỜNG XUYÊN hay không?
Do đó, người dùng cần phải để ý rất kỹ điều này? Cần hỏi sản phẩm có kiểm nghiệm thường xuyên không? Nếu có thì cho xem bản kiểm nghiệm? Nếu có bảng kiểm nghiệm thì nên xem ngày trên giấy kiểm nghiệm để xem thời điểm kiểm nghiệm với thời điểm sản xuất có gần nhau không?
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.