Ốc lác xào cay ngon, hấp dẫn vô cùng phù hợp để cùng với gia đình mình nhâm nhi bên nhau vào những ngày mát trời. Cùng Nông sản SKY OCOP giới thiệu qua 4 cách làm ốc lác xào cay nồng hấp dẫn đơn giản tại nhà!
1. Ốc lác xào sa tế.
Nguyên liệu làm Ốc lác xào sa tế
-
Ốc lác 1.5 kg
-
Sa tế tôm 2 hộp(180gr)
-
Lá chanh 10 cái
-
Chanh 1 trái
-
Dừa xiêm 1 trái
-
Gừng 1 củ
-
Tỏi 2 củ
-
Hành tím 3 củ
-
Ớt 10 trái
-
Sả 4 cây
-
Lá quế 1 ít
-
Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 5 muỗng canh
-
Đường/hạt nêm 1 ít
Cách chế biến Ốc lác xào sa tế
1. Sơ chế ốc:
Sữa cho ra chậu sạch, đập 5 quả trứng vào rồi khuấy đều. Mang ốc ra rửa sạch khói bếp rồi cho vào hỗn hợp trứng sữa ngâm khoảng 10 – 20 phút để ốc nở to tròn và ngấm vị sữa.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi một ít lá chanh, sả cây cắt khúc và gừng thái lát.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi một ít lá chanh, sả cây cắt khúc và gừng thái lát.
Đun đến khi nước sôi lớn thì bạn thả ốc đã sơ chế sạch vào. Trụng ốc trong nước sôi 2 phút rồi tắt bếp, vớt ốc ra rổ, gỡ bỏ mài ốc.
2. Làm nước chấm ốc
1 củ tỏi cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn cùng 3 trái ớt tươi. Dùng 1 cây sả và 5 lá chanh rửa sạch, cắt lát mỏng. Gừng cắt lát mỏng rồi cho vào cối giã dập.
Cho vào chén 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều cho gia vị hoà tan. Sau đó cho gừng, ớt, tỏi và sả đã băm nhỏ vào chén khuấy đều hỗn hợp.
Cho vào chén 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều cho gia vị hoà tan. Sau đó cho gừng, ớt, tỏi và sả đã băm nhỏ vào chén khuấy đều hỗn hợp.
3. Xào ốc
Bạn bắc chảo lên bếp để lửa lớn cùng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng già, bạn cho ớt nguyên trái đập dập, gừng và hành tím thái lát, tỏi băm và lá chanh vào xào thơm.
Khi các nguyên liệu đã chuyển vàng và toả mùi thơm, bạn cho sa tế tôm vào đảo đều hỗn hợp. Khi hỗn hợp sôi nhẹ thì cho ốc lác vào đảo cùng gia vị.
Nêm vào món ăn 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và sả chẻ nhỏ vào đảo đều cho ốc thấm gia vị.
Cuối cùng, bạn đổ nước dừa của 1 trái dừa xiêm vào, phủ lá quế lên trên và đậy nắp đun lửa to trong 7 phút rồi tắt bếp. Món ăn đã hoàn thành và sẵn sàng để dọn ra cùng thưởng thức rồi!
4. Thành phẩm.
Ốc lác xào sa tế được bày ra với màu sắc bắt mắt cùng hương thơm ngào ngạt sẽ kéo mọi thành viên về ngay bên gian bếp gia đình bạn. Ốc chắc thịt, giòn dai thơm mùi thơm đặc trưng và mang vị sa tế cay nồng, thơm phức sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Còn gì bằng một đĩa ốc lác xào sa tế cho bữa cơm cuối tuần quây quần bên gia đình đúng không nào!
2. Ốc lác xào tỏi
Nguyên liệu làm Ốc lác xào tỏi.
-
Ốc lác 1 kg
-
Tỏi băm 3 muỗng canh
-
Dầu ăn 2 muỗng canh
-
Ớt sừng băm nhỏ 1 trái
-
Bơ thực vật 1/2 muỗng canh
-
Ớt bột Hàn Quốc 1 muỗng canh
-
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/bột ngọt/hạt nêm)
Cách chế biến Ốc lác xào tỏi
1. Sơ chế ốc:
Sữa cho ra chậu sạch, đập 5 quả trứng vào rồi khuấy đều. Mang ốc ra rửa sạch khói bếp rồi cho vào hỗn hợp trứng sữa ngâm khoảng 10 – 20 phút để ốc nở to tròn và ngấm vị sữa.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi một ít lá chanh, sả cây cắt khúc và gừng thái lát.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi một ít lá chanh, sả cây cắt khúc và gừng thái lát.
2. Xào ốc
Cho chảo lên bếp lửa lớn làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi và ớt băm. Khi tỏi và ớt đã toả mùi thơm và chuyển vàng, bạn cho 1/2 muỗng canh bơ thực vật vào đảo cho bơ tan chảy hết thì cho ốc đã sơ chế sạch vào xào.
Đảo ốc trên lửa lớn khoảng 2 phút thì bạn cho 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc vào cùng 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho ốc ngấm gia vị.
Xào ốc trong 10 phút, thấy ốc đã dậy mùi thơm và mài ốc đã bong ra là ốc đã chín, bạn tắt bếp là bày ra đĩa chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
3. Thành phẩm
Ốc lác xào tỏi được bày ra cực kì thơm và bắt mắt. Dầu tỏi được phi cùng ớt bột và ớt tươi tạo nên màu sắc đẹp mắt, áo đều bên ngoài từng con ốc bóng lưỡng. Thịt ốc ngọt săn, giòn thơm, cay cay mặn mặn chấm cùng nước mắm vô cùng bắt vị, thơm ngon.
3. Ốc lác xào sả ớt
Nguyên liệu làm Ốc lác xào sả ớt
-
Ốc lác 2 kg
-
Sả 4 cây
-
Ớt hiểm 5 trái
-
Ớt sừng 2 trái
-
Ớt bột 2 muỗng canh
-
Nước mắm 40 ml
-
Tỏi băm 3 muỗng canh
-
Dầu ăn 2 muỗng canh
-
Đường/bột ngọt 1 ít
Cách chế biến Ốc lác xào sả ớt
1. Sơ chế ốc:
Sữa cho ra chậu sạch, đập 5 quả trứng vào rồi khuấy đều. Mang ốc ra rửa sạch khói bếp rồi cho vào hỗn hợp trứng sữa ngâm khoảng 10 – 20 phút để ốc nở to tròn và ngấm vị sữa.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi một ít lá chanh, sả cây cắt khúc và gừng thái lát.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi một ít lá chanh, sả cây cắt khúc và gừng thái lát.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Ớt sừng, sả rửa sạch, cắt lát chéo mỏng.
3.Xào ốc
Bắc chảo lên bếp làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm, sả ớt vào phi vàng thơm.
Khi tỏi đã chuyển vàng và sả ớt dậy mùi, bạn cho ốc lác đã sơ chế sạch vào, thêm 1 muỗng canh ớt bột rồi đảo đều cho các nguyên liệu áo đều lên ốc.
Nêm vào món ăn 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đảo đều trong 10 phút cho ốc chín, tróc mài và dậy mùi thơm đặc trưng là được. Tắt bếp và bày ốc ra cùng thưởng thức thôi nào.
4. Thành phẩm
Ốc lác chắc thịt, giòn ngon được xào thấm gia vị, cay nồng hương sả ớt vô cùng hấp dẫn.
Ớt bột làm món ăn có màu sắc đẹp mắt và dậy mùi hơn. Ốc lác xào sả ớt càng thêm thơm ngon khi được chấm cùng nước mắm gừng tỏi ớt đặc trưng, đậm đà cuốn hút khó cưỡng.
4. Ốc lác xào tiêu xanh
Nguyên liệu làm Ốc lác xào tiêu xanh
-
Ốc lác 400 gr
-
Tiêu xanh 30 gr
-
Hành tây 1/2 củ
-
Nghệ tươi 1 nhánh
-
Ớt hiểm 3 trái
-
Tỏi băm 1 muỗng canh
-
Dầu hào 2 muỗng canh
-
Nước tương 1 muỗng canh
-
Giấm gạo lên men 1 muỗng canh
-
Rau nêm 1 ít(ngò gai/ rau quế)
-
Dầu ăn 2 muỗng canh
-
Sa tế 2 muỗng canh
-
Đường/bột ngọt 1 ít
Cách chế biến Ốc lác xào tiêu xanh.
1. Sơ chế ốc:
Sữa cho ra chậu sạch, đập 5 quả trứng vào rồi khuấy đều. Mang ốc ra rửa sạch khói bếp rồi cho vào hỗn hợp trứng sữa ngâm khoảng 10 – 20 phút để ốc nở to tròn và ngấm vị sữa.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi một ít lá chanh, sả cây cắt khúc và gừng thái lát. Đun đến khi nước sôi lớn thì bạn thả ốc đã sơ chế sạch vào.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi một ít lá chanh, sả cây cắt khúc và gừng thái lát. Đun đến khi nước sôi lớn thì bạn thả ốc đã sơ chế sạch vào.
Bắc nồi lên bếp luộc ốc trong khoảng 7 - 10 phút cho ốc chín, tróc mài thì tắt bếp, lấy tăm khều thịt ốc cho ra tô. Ướp thịt ốc với 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tiêu xanh đập dập và 1 muỗng canh giấm gạo lên men.
Trộn đều và ướp ốc với các gia vị trong 10 phút cho ngấm đều.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Nửa củ hành tây bạn rửa sạch, cắt múi cau. Ớt rửa sạch, đập dập nguyên trái.
Ngò gai, lá quế bạn nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi cắt nhỏ.
Nghệ tươi bạn gọt vỏ, cắt lát mỏng.
3. Xào ốc
Bắc chảo lên bếp lửa lớn với 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng già thì bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi vàng thơm cùng 1 muỗng canh tiêu xanh đập dập. Khi tỏi và tiêu đã dậy mùi, bạn cho nghệ và ớt đập dập vào xào nhanh tay.
Khi phần nguyên liệu thơm và nghệ đã chín, bạn cho ốc đã ướp ngấm gia vị vào xào nhanh tay trên lửa lớn khoảng 2 phút. Sau đó, bạn cho vào món ăn 2 muỗng canh sa tế và phần hành tây vào xào đều cho gia vị trộn lẫn vào nhau.
Xào thêm 5 phút, bạn thử ốc đã chín, dậy mùi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho 1 ít rau nêm vào đảo trong 1 phút nữa là được. Món ăn đã sẵn sàng để dọn ra đĩa cùng thưởng thức rồi!
4. Thành phẩm
Ốc lác được xào chín, thấm gia vị vô cùng đậm đà, vừa ăn. Mùi tiêu xanh ấm nồng cùng mùi tỏi càng làm dậy lên mùi ốc đặc trưng, giòn ngon, ngọt thịt. Vị ớt hơi cay the và độ giòn ngọt của hành tây khiến món ăn trở nên cân bằng, đưa cơm.
Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại vô cùng bắt vị, thơm ngon, nhất là khi được dùng kèm cơm trắng nóng dẻo, chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình bạn trở nên độc đáo, bắt vị.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.