Cơm niêu lạp xưởng
Dân sành ăn sẽ không thể bỏ qua món cơm niêu lạp xưởng mới lạ, hấp dẫn này. Niêu cơm đầy màu sắc với lòng đỏ trứng, cải thìa tươi xanh, lạp xưởng đỏ tươi, vàng óng của bắp Mỹ và nâm thơm lừng, mới nhìn thôi cũng đủ phát thèm.
Hạt cơm mềm, dẻo, kết hợp với nước sốt đậm đà, trứng béo ngậy, lạp xưởng cua đồng - cá lóc mặn mặn, ngọt ngọt, bắp Mỹ tươi vừa giòn, vừa ngọt, kèm thêm nấm hương và cải thìa cho đủ dinh dưỡng. Bạn phải thử ngay món cơm thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu làm Cơm niêu
-
Gạo tẻ 250 gr
-
Bắp vàng 1 trái
-
Cải thìa 50 gr(1 cây)
-
Nấm hương khô 30 gr(8 cái)
-
Lạp xưởng 100 gr
-
Trứng gà 1 quả
-
Hành lá 2 nhánh
-
Tỏi 2 tép
-
Hành tím 3 củ
-
Mè trắng 1 muỗng cà phê
-
Nước tương 2 muỗng canh
-
Dầu mè 1 muỗng canh
-
Dầu hào 1 muỗng canh
-
Dầu ăn 1 muỗng canh
-
Đường 1 muỗng canh
Cách chế biến Cơm niêu
Nấu cơm trắng
Cho gạo vào nồi đất ngâm với nước khoảng 5 phút, đem vo sạch với nước 2 - 3 lần.
Quét 1 lớp dầu mè (1/2 muỗng canh) dưới đáy và vành nồi đất rồi cho gạo và 300ml nước lọc vào.
Cho nồi bếp nấu với lửa vừa trong 10 - 15 phút rồi hạ bếp xuống còn lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 10 phút cho gạo nở hoàn toàn.
2. Sơ chế các nguyên liệu
Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cải thìa rửa sạch, để ráo.
Bắp mỹ lột vỏ, cắt lấy phần hạt. Lạp xưởng cắt lát mỏng.
Nấm hương ngâm nước khoảng 10 phút để nấm mềm rồi rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ vừa ăn.
3. Nấu nước sốt
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím cắt lát vào phi thơm.
Cho vào chảo 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 6 muỗng canh nước lọc, đảo đều, đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Nấu cơm niêu
Cơm sau khi nấu được 8 phút thì xếp lần lượt phần bắp vàng, nấm hương, lạp xưởng, cải thìa và đập 1 quả trứng vào.
Sau đó rưới quanh vành nồi 1/2 muỗng canh dầu mè, đậy nắp lại và nấu thêm 3 phút trên lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín vừa tới, mềm thơm.
5. Hoàn thành
Cơm sau khi nấu chín bạn chỉ cần chan thêm phần nước sốt lên mặt, cho vào 1 ít hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê mè trắng lên nữa là thưởng thức được rồi.
6. Thành phẩm
Thế là bạn đã có ngay món cơm niêu nóng hổi với mùi thơm nức mũi. Cơm mềm dẻo, trứng beo béo, các nguyên liệu tươi ngon, giòn ngọt tự nhiên hòa cùng phần nước sốt đậm vị vừa ăn nữa thì không thể nào cưỡng lại đấy!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.