HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN VÀ SƠ CHẾ ỐC LÁC GÁC BẾP
Ốc lác gác bếp là ốc SỐNG 100%. Để đảm bảo thưởng thức được trọn vị thơm ngon, dai, giòn, béo ngậy của con ốc lác bạn nên tham khảo các bước dưới đây:
I. BẢO QUẢN ỐC LÁC GÁC BẾP
1. Bảo quản trong môi trường nhiệt độ bình thường (24 đến 35 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp.
2. Không bảo quản trong tủ lạnh, không để trong phòng điều hòa, tránh để gần tủ đông, tủ mát.
3. Loại bỏ những con ốc có hiện tượng bị hỏng: vỏ ốc bị nứt, vỡ, vỏ ốc rỉ nước.
Lưu ý: Vì Ốc lác gác bếp là sản phẩm tươi sống, nên trong quá trình vận chuyển bị va đập có thể dẫn đến hư hỏng một vài con, mong quý khách hàng thông cảm.
II. SƠ CHẾ ỐC LÁC GÁC BẾP
- Rửa ốc với nước lã cho sạch bụi rơm, không cần ngâm sạch bùn đất.
- Loại bỏ những con ốc nổi hẳn lên trên mặt nước. Chỉ sử dụng những con ốc chìm dưới nước hoặc nổi dưới 1/3 vỏ ốc trên mặt nước.
- Rửa sạch, vớt ốc ra để ráo nước, “vỗ béo ốc” bằng cách ngâm úp miệng Ốc trong 220ml sữa tươi và 1 quả trứng gà (có thể thêm nước lã để ốc ngập sâu trong hỗn hợp). Ốc nhịn đói lâu ngày, khi thấy nước sẽ “cựa cựa” miệng, uống no hỗn hợp trên. Nhờ đó mà ốc béo mập hơn và có hương vị thơm ngon khi chế biến.
- Ở một số nơi, người ta còn thay thế hỗn hợp trứng và sữa tươi bằng nước cốt dừa hoặc bia… để ngâm cho ốc uống trước khi hấp, tạo các món ăn có hương vị khác nhau, tùy theo sở thích, khẩu vị từng người.
- Đợi ốc “tẩm bổ” khoảng 25-30 phút thì đem vớt ra, rửa sạch với nước lạnh rồi chế biến thành các món tùy sở thích.
III. CHẾ BIẾN MÓN ĂN VỚI ỐC LÁC GÁC BẾP
- Ốc lác gác bếp là ốc sống và phải đun nấu chín trước khi ăn.
- Ốc lác gác bếp chế biến được tất cả các món ăn liên quan đến ốc.
CÁC CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN VỚI ỐC LÁC GÁC BẾP
1. ỐC LÁC GÁC BẾP HẤP XẢ.
Chế biến:
- Đặt sả lót ở dưới đáy nồi, bỏ ốc lên trên, rải lá bưởi, chút xả lên bề mặt ốc, thêm xíu muối.
- Đổ nước vào đun, thả ốc, đậy nắp lại hấp trong 10 phút là hoàn thành. Đảo đều thêm vài lần để ốc mở miệng chín hẳn là có thể thưởng thức.
- Với món hấp, cần lưu ý lật ngửa miệng ốc lên để phần nước mà ốc đã uống no sẽ ngấm đều vào thịt, giúp dậy hương vị của trứng gà và sữa tươi.
Pha nước chấm.
Pha nước chấm ốc gồm có nước ấm, nước cốt chanh, nước mắm và đường theo tỉ lệ 1 : 1 : 2 : 3. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết rồi thêm lá ớt sả băm nhỏ, lá chanh, gừng vào là xong.
Pha nước chấm ốc gồm có nước ấm, nước cốt chanh, nước mắm và đường theo tỉ lệ 1 : 1 : 2 : 3. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết rồi thêm lá ớt sả băm nhỏ, lá chanh, gừng vào là xong.
2. ỐC LÁC GÁC BẾP SÀO SA TẾ.
Nguyên liệu
Ốc lác |
1, kg |
Dừa xiêm |
1 trái |
Dầu ăn |
3 muỗng canh |
Sa tế tôm |
2 hộp |
Gừng |
1 củ |
nước mắm |
muỗng canh |
á chanh |
10 lá |
Tỏi |
2 củ |
Đường/hạt nêm |
1 ít |
Chanh |
1 trái |
|
|
|
|
Sơ chế ốc.
- Sau khi sơ chế ốc như trên bạn bắc một nồi nước lên bếp, cùng với một ít lá chanh, sả cây cắt khúc và gừng thái lát.
- Đun nước sôi lớn, thả ốc đã sơ chế sạch vào. Trần ốc trong nước sôi 2 phút rồi tắt bếp, vớt ốc ra rổ, gỡ bỏ mài ốc.
Làm nước chấm ốc
- Nguyên liệu:
- 1 củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn cùng 3 trái ớt tươi.
- 1 cây sả và 5 lá chanh rửa sạch, cắt lát mỏng
- Gừng cắt lát mỏng rồi cho vào cối giã dập.
Cho vào chén 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều cho gia vị hoà tan. Sau đó cho gừng, ớt, tỏi và sả đã băm nhỏ vào chén khuấy đều hỗn hợp.
Xào ốc
- Bắc chảo lên bếp để lửa lớn cùng 3 muỗng canh dầu ăn.
- Khi dầu nóng già, bạn cho ớt nguyên trái đập dập, gừng và hành tím thái lát, tỏi băm và lá chanh vào xào thơm.
- Khi các nguyên liệu đã chuyển vàng và toả mùi thơm, bạn cho sa tế tôm vào đảo đều hỗn hợp.
- Khi hỗn hợp sôi nhẹ thì cho ốc lác vào đảo cùng gia vị.
- Nêm vào món ăn 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và sả chẻ nhỏ vào đảo đều cho ốc thấm gia vị.
- Cuối cùng, đổ nước dừa của 1 trái dừa xiêm vào, phủ lá quế lên trên và đậy nắp đun lửa to trong 7 phút rồi tắt bếp.
3. ỐC LÁC GÁC BẾP NƯỚNG TIÊU
Nguyên liệu
Ốc lác |
1 kg |
Tỏi |
1 củ |
Nước mắm |
2 muỗng canh |
Tiêu xanh |
50 gr |
Hành tím |
50 gr |
Tương ớt |
2 muỗng canh |
Gừng |
1 nhánh |
Ớt sừng |
1 quả |
Đường/hạt nêm |
1 ít |
Sơ chế ốc.
- Ốc đem rửa sạch với nước rồi đem đi luộc sơ trong 10p. Sau đó vớt ốc ra để ráo nước rồi bạn bỏ phần nắp và cắt phần đuôi ốc đi để lúc nướng nó không bị nổ.
Sơ chế các nguyên liệu khác.
- Hành, tỏi bạn lột vỏ sau đó băm nhuyễn cùng nhau.
- Gừng bạn cạo sạch vỏ sau đó rửa lại và băm nhuyễn.
- Tiêu xanh tách hạt ra khỏi nhánh, lấy một ít giã nát, phần còn lại giữ nguyên.
Pha nước sốt.
- Cho phần hành, tỏi, gừng và tiêu đã chuẩn bị vào tô lớn.
- Thêm 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 10ml nước lọc, sau đó khuấy đều.
Nướng ốc.
- Chuẩn bị một bếp than, đặt bề mặt nướng cao so với lửa than.
- Cho phần ốc đã sơ chế lên nướng trong 5 phút hoặc đến khi ốc bốc hơi nóng.
- Cho phần nước sốt đã pha vào mỗi con ốc, tiếp tục nướng cho đến khi nước sốt sôi và keo lại có mùi thơm nồng của tiêu xanh bốc lên là ốc đã chín.
Kính gửi: Quý khách hàng
Cảm ơn bạn đã lựa chọn sản phẩm, hi vọng bạn sẽ luôn ủng hộ, tin tưởng lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.
Mong rằng sản phẩm sẽ làm bạn hài lòng. Nếu có gì chưa vừa ý, mong bạn đừng vội đánh giá kém. Hãy liên hệ ngay, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết khả năng nhé!
Mong rằng sản phẩm sẽ làm bạn hài lòng. Nếu có gì chưa vừa ý, mong bạn đừng vội đánh giá kém. Hãy liên hệ ngay, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết khả năng nhé!
CHÚC QUÝ KHÁCH HÀNG NGON MIỆNG VÀ CÓ BỮA ĂN ĐẦM ẤM BÊN NGƯỜI THÂN!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.