Hướng dẫn bảo quản và sơ chế ốc Lác gác bếp

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN VÀ SƠ CHẾ ỐC LÁC GÁC BẾP


Ốc lác gác bếp là ốc SỐNG 100%. Để đảm bảo thưởng thức được trọn vị thơm ngon, dai, giòn, béo ngậy của con ốc lác bạn nên tham khảo các bước dưới đây:
I.   BẢO QUẢN ỐC LÁC GÁC BẾP

1. Bảo quản trong môi trường nhiệt độ bình thường (24 đến 35 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp.
2. Không bảo quản trong tủ lạnh, không để trong phòng điều hòa, tránh để gần tủ đông, tủ mát.
3. Loại bỏ những con ốc có hiện tượng bị hỏng: vỏ ốc bị nứt, vỡ, vỏ ốc rỉ nước.
Lưu ý: Vì Ốc lác gác bếp là sản phẩm tươi sống, nên trong quá trình vận chuyển bị va đập có thể dẫn đến hư hỏng một vài con, mong quý khách hàng thông cảm.

II.    SƠ CHẾ ỐC LÁC GÁC BẾP 
- Rửa ốc với nước lã cho sạch bụi rơm, không cần ngâm sạch bùn đất. 
- Loại bỏ những con ốc nổi hẳn lên trên mặt nước. Chỉ sử dụng những con ốc chìm dưới nước hoặc nổi dưới 1/3 vỏ ốc trên mặt nước.
- Rửa sạch, vớt ốc ra để ráo nước, “vỗ béo ốc” bằng cách ngâm úp miệng Ốc trong 220ml sữa tươi và 1 quả trứng gà (có thể thêm nước lã để ốc ngập sâu trong hỗn hợp). Ốc nhịn đói lâu ngày, khi thấy nước sẽ “cựa cựa” miệng, uống no hỗn hợp trên. Nhờ đó mà ốc béo mập hơn và có hương vị thơm ngon khi chế biến.
- Ở một số nơi, người ta còn thay thế hỗn hợp trứng và sữa tươi bằng nước cốt dừa hoặc bia… để ngâm cho ốc uống trước khi hấp, tạo các món ăn có hương vị khác nhau, tùy theo sở thích, khẩu vị từng người.
- Đợi ốc “tẩm bổ” khoảng 25-30 phút thì đem vớt ra, rửa sạch với nước lạnh rồi chế biến thành các món tùy sở thích.

Cách làm món ốc gác bếp miền Tây béo, ngon và bổ dưỡng
III.    CHẾ BIẾN MÓN ĂN VỚI ỐC LÁC GÁC BẾP
- Ốc lác gác bếp là ốc sống và phải đun nấu chín trước khi ăn.
- Ốc lác gác bếp chế biến được tất cả các món ăn liên quan đến ốc.


CÁC CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN VỚI ỐC LÁC GÁC BẾP

1.    ỐC LÁC GÁC BẾP HẤP XẢ.
Chế biến:
- Đặt sả lót ở dưới đáy nồi, bỏ ốc lên trên, rải lá bưởi, chút xả lên bề mặt ốc, thêm xíu muối.
- Đổ nước vào đun, thả ốc, đậy nắp lại hấp trong 10 phút là hoàn thành. Đảo đều thêm vài lần để ốc mở miệng chín hẳn là có thể thưởng thức.
- Với món hấp, cần lưu ý lật ngửa miệng ốc lên để phần nước mà ốc đã uống no sẽ ngấm đều vào thịt, giúp dậy hương vị của trứng gà và sữa tươi.

Pha nước chấm.
Pha nước chấm ốc gồm có nước ấm, nước cốt chanh, nước mắm và đường theo tỉ lệ 1 : 1 : 2 : 3. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết rồi thêm lá ớt sả băm nhỏ, lá chanh, gừng vào là xong.

Chọn và chế biến ốc ngon - VnExpress Đời sống

2.    ỐC LÁC GÁC BẾP SÀO SA TẾ.
Nguyên liệu

Ốc lác
1, kg
Dừa xiêm 
1 trái 
Dầu ăn 
3 muỗng canh 
Sa tế tôm
2 hộp 
Gừng
1 củ
nước mắm 
 muỗng canh
á chanh 
10 lá
Tỏi 
2 củ
Đường/hạt nêm
          1 ít        
Chanh
1 trái
 
 
 
 
 
EngSub] Vlog 43 | ỐC XÀO SA TẾ (Stir-fried Snail With Satay), Thơm Lừng  Chấm Mắm Gừng Siêu Ngon - YouTube
Sơ chế ốc. 
- Sau khi sơ chế ốc như trên bạn bắc một nồi nước lên bếp, cùng với một ít lá chanh, sả cây cắt khúc và gừng thái lát.
- Đun nước sôi lớn, thả ốc đã sơ chế sạch vào. Trần ốc trong nước sôi 2 phút rồi tắt bếp, vớt ốc ra rổ, gỡ bỏ mài ốc.
Làm nước chấm ốc
- Nguyên liệu: 
- 1 củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn cùng 3 trái ớt tươi. 
- 1 cây sả và 5 lá chanh rửa sạch, cắt lát mỏng
- Gừng cắt lát mỏng rồi cho vào cối giã dập.
Cho vào chén 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều cho gia vị hoà tan. Sau đó cho gừng, ớt, tỏi và sả đã băm nhỏ vào chén khuấy đều hỗn hợp.
Xào ốc
- Bắc chảo lên bếp để lửa lớn cùng 3 muỗng canh dầu ăn. 
- Khi dầu nóng già, bạn cho ớt nguyên trái đập dập, gừng và hành tím thái lát, tỏi băm và lá chanh vào xào thơm.
- Khi các nguyên liệu đã chuyển vàng và toả mùi thơm, bạn cho sa tế tôm vào đảo đều hỗn hợp. 
- Khi hỗn hợp sôi nhẹ thì cho ốc lác vào đảo cùng gia vị.
- Nêm vào món ăn 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và sả chẻ nhỏ vào đảo đều cho ốc thấm gia vị.
- Cuối cùng, đổ nước dừa của 1 trái dừa xiêm vào, phủ lá quế lên trên và đậy nắp đun lửa to trong 7 phút rồi tắt bếp. 

3.    ỐC LÁC GÁC BẾP NƯỚNG TIÊU
Nguyên liệu

Ốc lác
1 kg
Tỏi
1 củ
Nước mắm
2 muỗng canh 
Tiêu xanh
50 gr
Hành tím
50 gr
Tương ớt
2 muỗng canh
Gừng
1 nhánh
Ớt sừng
1 quả
Đường/hạt nêm
          1 ít        

 

Ốc lác xào tiêu xanh
Sơ chế ốc.
- Ốc đem rửa sạch với nước rồi đem đi luộc sơ trong 10p. Sau đó vớt ốc ra để ráo nước rồi bạn bỏ phần nắp và cắt phần đuôi ốc đi để lúc nướng nó không bị nổ.
 Sơ chế các nguyên liệu khác.
- Hành, tỏi bạn lột vỏ sau đó băm nhuyễn cùng nhau.
- Gừng bạn cạo sạch vỏ sau đó rửa lại và băm nhuyễn.
- Tiêu xanh tách hạt ra khỏi nhánh, lấy một ít giã nát, phần còn lại giữ nguyên.
Pha nước sốt.
- Cho phần hành, tỏi, gừng và tiêu đã chuẩn bị vào tô lớn.
- Thêm 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 10ml nước lọc, sau đó khuấy đều.
Nướng ốc.
- Chuẩn bị một bếp than, đặt bề mặt nướng cao so với lửa than.
- Cho phần ốc đã sơ chế lên nướng trong 5 phút hoặc đến khi ốc bốc hơi nóng.
- Cho phần nước sốt đã pha vào mỗi con ốc, tiếp tục nướng cho đến khi nước sốt sôi và keo lại có mùi thơm nồng của tiêu xanh bốc lên là ốc đã chín.
 
Kính gửi: Quý khách hàng 
Cảm ơn bạn đã lựa chọn sản phẩm, hi vọng bạn sẽ luôn ủng hộ, tin tưởng lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.
Mong rằng sản phẩm sẽ làm bạn hài lòng. Nếu có gì chưa vừa ý, mong bạn đừng vội đánh giá kém. Hãy liên hệ ngay, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết khả năng nhé! 

CHÚC QUÝ KHÁCH HÀNG NGON MIỆNG VÀ CÓ BỮA ĂN ĐẦM ẤM BÊN NGƯỜI THÂN!

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Giấm mật hoa dừa

Có thể lúc đầu bạn chưa quen dùng, nhưng việc uống giấm mật hoa dừa mix cùng mật hoa dừa cô đặc mỗi ngày sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá và thanh lọc cơ thể rất tốt. Giấm mật hoa dừa hữu cơ Sokfarm giữ nguyên giấm cái tự nhiên, giàu axit acetic, thành phần 100% từ mật hoa dừa giàu khoáng chất tự nhiên như Kali, Natri, Magie, Photpho và nhiều chất dinh dưỡng khác.  

Hướng dẫn cách dùng đông trùng hạ thảo chữa mất ngủ.

Đông trùng hạ thảo chữa mất ngủ tốt như thế nào? Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, có bản chất là nấm và sâu hợp sinh với nhau, được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo được cho là có nhiều tác dụng, bao gồm cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ chữa bệnh. Đông trùng hạ thảo cũng được cho là có khả năng cải thiện mất ngủ theo các cách sau: Tăng cường giấc ngủ: Đông trùng hạ thảo có thể thúc đẩy sự...

Tác dụng của hoa đu đủ đực phơi khô

Hoa đu đủ đực phơi khô hẳn không còn xa lạ khi nhắc đến nguồn nguyên liệu tự nhiên giúp điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh cho con người. Từ thời ông cha ta, đu đủ được phơi khô đã được sử dụng để sắt nước uống, ngâm rượu, nấu trà… Hãy cùng Nông sản Sky OCOP tìm hiểu chi tiết hơn về tác dụng của hoa đu đủ đực trong bài viết dưới đây. Hoa đu đủ đực là gì? Tác dụng của hoa đu đủ đực phơi khô Hoa đu đủ đực chứa nhiều loại vitamin A, C, B1 và một số khoáng chất...

Những điều cần biết về Tacumin: Tacumin là gì? Điều trị viêm loét dạ dày có được không?

Loét bao tử hay loét dạ dày không còn là căn bệnh xa lạ đối với tất cả chúng ta khi mà tỷ lệ những người bị bệnh trong đời sống hiện đại. Không những điều trị bằng cách ăn uống đúng cách và khoa học. Bạn nên kết hợp với các sản phẩm để có kết quả nhanh chóng, ví dụ như Tacumin. Vậy tacumin là gì? Công dụng như thế nào và mua Tacumin ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Tìm hiểu chi tiết về Tacumin là gì? 1. Tacumin là gì? Tacumin là sự kết hợp...

Công dụng bất ngờ của trà lá sen với sức khỏe

Trà lá sen lâu nay là thức uống dễ uống, thanh nhiệt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ, cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé. 1. Giúp ngủ ngon Theo VnExpress, một ly trà lá sen ấm trước khi đi ngủ 30 phút sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và giúp tăng chất lượng giấc ngủ của bạn hơn. Do lá sen có chứa chất alkaloid - một chất chống tăng huyết áp, điều hòa nhịp tim và một số chức năng khác của cơ thể, vì vậy, trà lá sen có thể...

CẦN TÂY - VỊ THUỐC TỰ NHIÊN AI CŨNG CẦN

Cần tây là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, tinh dầu và chất kích thích tố nên không chỉ là nguyên liệu nấu ăn mà còn trở thành vị thuốc tự nhiên cần cho sức khỏe. Vậy cụ thể, những lợi ích mà rau cần tây mang lại cho cơ thể là gì? 1. Thành phần dinh dưỡng có trong cây cần tây Cây cần tây vừa là một loại rau vừa là vị thuốc quý. Do chứa tới 95% nước nên nhiều người vẫn cho rằng loại rau này không có nhiều chất dinh dưỡng. Thực tế là, rau cần tây...

Đường mật hoa dừa Sokfarm và tác dụng mang lại sức khoẻ như thế nào?

Đường mật hoa dừa Sokfarm, là sản phẩm được chế biến từ 100% mật hoa dừa tươi. Sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất chống oxy hóa; phù hợp cho người tiểu đường, ăn kiêng; đặc biệt giúp giảm stress hiệu quả.  Đường từ mật hoa dừa là gì, có thật sự tốt hay không ? Đường từ mật hoa dừa là gì ? Đường mật hoa dừa được làm từ những cây dừa mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mật hoa dừa có màu trong suốt; và chứa khoảng 80% nước. Mật thu hoạch được cho vào...

Sự khác biệt của Nước tương mật hoa dừa

Có lẽ nói tới nước tương/ xì dầu thì ai cũng biết là nước tương từ đậu nành. Nhưng liệu nước tương- không từ đậu nành bạn có nghe qua? Tin chắc rằng nhiều người sẽ thích vì không phải lo lắng về đậu biến đổi gen nữa. Chính vì lý do đó, Nông sản Sky OCOP sẽ giới thiệu tới bạn dòng sản phẩm thay thế tuyệt vời này. Nước tương mật hoa dừa là nước chấm được lên men tự nhiên từ mật hoa dừa và muối biển. Sản phẩm có hàm lượng muối ít hơn 65% so với nước tương...
Lên đầu trang
SKY OCOP SKY OCOP SKY OCOP
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng